ZNAVN - HỘI CÁ KOI VIỆT NAM  

Go Back   ZNAVN - HỘI CÁ KOI VIỆT NAM > CÁ KOI - KOI FISH > Bệnh Của KOI & Cách Chữa Trị

Reply
 
Thread Tools Display Modes
Old 11-16-2010, 08:56 AM   #1
Lions
> Tosai
 
Join Date: Sep 2010
Tuổi: 29
Posts: 116
Thanks: 219
Thanked 281 Times in 99 Posts
Talking Một số bệnh của cá Koi & cách điều trị

B*i viết sưu tầm từ nguồn http://www.simikoi.com, dịch sang tiếng với ngữ nghĩa tương đối khớp, hy vọng cung cấp những thông tin hữu *ch cho các anh em chơi Koi (đặc biệt l* những member mới chơi như mình :p

Anchor WormKý sinh trùng giáp xác , Lernaea - Anchor Worm (trùng mỏ neo) l* một ký sinh trùng phổ biến trên Koi l* có thể nhìn thấy rõ r*ng bằng mắt thường v* có thể đạt 10 đến 12mm. Trùng mỏ neo dùng đầu của nó bám chặt v*o mô của Koi, thân v* đuôi của chúng thường dễ nh*n biết.

Các giai đoạn chưa trưởng th*nh chúng tồn tại trong mang của Koi, khi trưởng th*nh chúng giao phối v* con đực rời khỏi Koi, các con cái thụ tinh tồn tại trên cơ thể của Koi v* tiếp tục phát triển, trở th*nh hình dạng con trùng mỏ neo quen thuộc.

Con cái bám chặt v*o da v* mô của Koi. Các thiệt hại gây ra có thể trở th*nh một mục tiêu cho hay nấm nhiễm khuẩn lây lan.

Trùng mỏ neo đẻ trứng m* có thể không bị phát hiện ở hồ Koi v* có thể nở ra khi điều kiện v* nhiệt độ nước phù hợp.

Điều trị bằng cách loại bỏ ký sinh trùng với nh*p gây tê, đảm bảo rằng to*n bộ ký sinh trùng được lấy ra. Để chắc chắn loại bỏ ho*n to*n, nhúng một bông chồi trong dung dịch permanganat kali thoa mạnh mẽ lên trùng mỏ neo, với giải pháp n*y chúng sẽ rớt ra khỏi Koi. Phương pháp điều trị bao gồm Dimilin hoặc Paradex.


CostiaCostia với 3-4 roi ảnh hưởng đến cả da v* mang của Koi, v* tái tạo bằng phân hạch nhị phân. Phá hoại của ký sinh trùng n*y có thể xuất hiện rất nhanh chóng. v* các triệu chứng thờ ơ, vây kẹp, cọ xát v* da có thể có một sự mờ đục m*u trắng xám.

Costia thường chỉ ảnh hưởng đến cá đã được suy nhược do một số nguyên nhân khác, v* thường có thể được nhìn thấy trên mình Koi như l* một ký sinh trùng thứ cấp.

Soi k*nh hiển vi phóng đại được s* dụng để xem các ký sinh trùng (300 x).

Phương pháp điều trị bao gồm Kali permanganat, Acriflavine v* tắm muối mạnh mẽ của 3% (4 v* một n*a oz mỗi gallon)


Cotton Wool DiseaseColumnaris (Flexibacter columnaris) l* một bệnh nhiễm vi khuẩn. Thường thấy các búi trắng phát triển xung quanh miệng v* lan v*o cơ thể v* vây, thường dẫn đến loét.

Thường bị nhầm lẫn với nhiễm nấm vì nấm mốc biểu hiện giống như các tổn thương của nó, Columnaris l* một nhiễm trùng do vi khuẩn thường gặp ở cá nuôi, đặc biệt livebearing cá v* cá da trơn. Tên của nó bắt nguồn từ vi khuẩn hình cột, có mặt trong hầu như tất cả các môi trường ao nuôi.

Các vi khuẩn có nhiều khả năng lây nhiễm cá bị stress bởi các điều kiện như chất lượng nước ko tốt, chế độ ăn uống không đầy đủ, hoặc x* lý v* v*n chuyển. Columnaris có thể xâm nh*p v*o cá qua miệng, mang, hoặc qua những vết thương nhỏ trên da. Bệnh n*y rất dễ lây v* có thể lây lan qua vợt lưới bị ô nhiễm, thùng chứa, v* th*m ch* thực phẩm.

Điều trị bằng thuốc chống vi khuẩn thường có hiệu quả.


DropsyXù vẩy (giống như một hình nón thông) v* đôi mắt lòi ra.

Dropsy tự nó không phải một căn bệnh, m* l* một kết quả của một số nguyên nhân khác. Dropsy l* một thu*t ngữ được d*nh cho các bệnh sưng xảy ra trong thân cá. Có thể có nhiều nguyên nhân. Đôi khi nó không nguy hiểm chết cá, nhưng cá bị bệnh cần được cách ly v* điều trị kể từ khi xác định nguyên nhân thực tế.

Chẩn đoán, Một trong những tình huống n*y có thể l* nguyên nhân:

# Đột ngột sưng: nhiễm vi khuẩn sẽ gây chảy máu bên trong.
# Ch*m sưng: khối u đang phát triển, hoặc th*m ch* ký sinh trùng trong cá có thể l*m cho nó sưng lên.
# Ch*m sưng: Mycobacterium tuberculosis gây nguy hại cho cá!

Dropsy l* bị lây nhiễm vi khuẩn để điều trị với thuốc chống vi khuẩn v* nếu có thể cô l*p ảnh hưởng Koi.


Finrot and UlcersMột số vi khuẩn có liên quan với finrot, tổn thương v* xuất huyết nội bộ, đặc biệt l* Aeromonas v* Pseudomonas. Loét thường bắt đầu từ thương t*ch, vi khuẩn sau đó lây lan gây thiệt hại hơn nữa, v* nhiễm nấm cũng có thể xảy ra.

Lỗ như v*y gây ra vấn đề osmoregulatory, dẫn đến th*n bị hư hại v* t* vong nếu không được điều trị. Bổ sung thêm một dung dịch muối yếu trong hồ cũng như l* phương thuốc chống vi khuẩn, nồng độ 3gm / l*t sẽ giúp phục hồi sự cân bằng thẩm thấu v* giảm căng thẳng trên th*n (đảm bảo rằng các muối hòa tan ho*n to*n trước khi bạn cho thêm v*o hồ).

Finrot có thể dễ d*ng nh*n thấy, các vây v* / hoặc đuôi có m*u đỏ ở các cạnh. Nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn v* nấm có thể phát triển.


Fish Lice (Argulus)Argulus ký sinh trùng vòng giáp xác khác, v* to khoảng 1cm. chúng có một giác hút với phần miệng giống như kim khi chúng bám v*o Koi v* tiêm một chất độc. Điều n*y gây k*ch ứng mạnh với Koi v* họ gãi, cạ mình v* nhảy, có thể bị nhiễm khuẩn.

Nếu chúng lây nhiễm mang gây tổn thương nặng v* thường t* vong. Hầu hết các biện pháp khắc phục antiparasite sẽ không giết chết r*n cá, một loại hóa chất mạnh l* cần thiết nhưng không bán rộng rãi. Hỏi một đại lý hoặc bác sĩ thú y chuyên nghiệp. Có thể dùng Dimilin hoặc thuốc t*m.


Gill MaggotsGill maggots giòi l* những con cái Ergasilus giáp xác ký sinh trưởng th*nh.

Ergasilus (giòi mang) sẽ xuất hiện như l* ký sinh trùng xám v* trắng đen d*i v*i mm bám v*o các mang.

Có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng, l*m xói mòn các sợi mang v* cho phép các bệnh nhiễm trùng thứ cấp có điều kiện phát triển.


Saprolegnia FungusMột trong những bệnh phổ biến nhất của Koi l* nhiễm nấm. Các b*o t* nấm sẽ phát triển bất cứ nơi n*o trên Koi, trong đó có mang, ban đầu nảy mầm trên mô chết. Nấm phát triển sẽ phá bỏ các mô sống.

Nấm trên cơ thể xuất hiện như l* bông, rất khó để phát hiện nếu Koi nhiễm nấm trong mang, nhưng nếu nó bám ở bề mặt tiếp xúc không kh* thì có thể phát hiện.

Điều trị bằng các loại thuốc sát trùng ngo*i da như Tetra Nh*t kết hợp muối sẽ cho kết quả tốt!

Skin and Gill FlukesGill v* da sán l* hai ký sinh trùng trong họ chi sán lá monogenetic.

Sán d*i khoảng từ 0,05 đến 3.00mm v* thực sự l* một số lượng lớn các lo*i trong chi.

Koi bị ảnh hưởng thường thể hiện dấu hiệu của sự k*ch th*ch, nhảy hoặc ch* mình xuống hồ nỗ lực để loại bỏ những ký sinh trùng.

Sán không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi nhìn một dưới k*nh hiển vi, các ký sinh trùng được nhìn thấy rõ r*ng l* gần như trong suốt.

Sán có một chút giống như bọ chét ở chó v* mèo.

Kiểm soát hóa học của cả hai loại sán lá có thể đạt được với T Chloramine, Malachite Green, Formalin, hay Kali permanganat để. Để diệt tất cả cần thiết lặp lại phương pháp điều trị, tần số l* phụ thuộc v*o nhiệt độ v* hóa chất được s* dụng.


TrichodinaTrichodina l* một trong những ký sinh trùng đơn b*o đơn giản nhất được phát hiện dưới k*nh hiển vi, nó gần như l* ho*n to*n tròn với h*ng trăm móc giống với lông mi, v* nó luôn luôn quay khi nó di chuyển qua các chất nhầy, gây ra các mô bị hư hại.

Nó tấn công cả hai mô da v* mang của Koi v* thường có thể gây thiệt hại nhiều hơn tới mang m* khó phát hiện ra.

Phân loại như l* một ký sinh trùng nước ấm. Nó gây ra thảm thực v*t của da để l*m phát sinh một m*u xám trắng đục xuất hiện trên cơ thể của bệnh Koi m* biểu hiện l* các triệu chứng về cạ mình, bơi lờ đờ.

Phóng đại từ 100 đến 200 x l* cần thiết để xem ký sinh trùng n*y.

Phương pháp điều trị l* Kali permanganat.


White Spot (Ich)Gây ra bởi multifiliis Ichthyopthirius. Các đốm trắng trên da, mang v* vây cá l* những tế b*o đơn b*o dưới da, ăn các chất dịch cơ thể v* các tế b*o. Sau đó, họ ra khỏi da v* rơi xuống đáy ao, tụ t*p với nhau v* bắt đầu sinh sản.

Cũng như triệu chứng đốm trắng gãi, biếng ăn v* lờ đờ. Gây t* vong nếu không được điều trị. May mắn l* biện pháp khắc phục White Spot được phổ biến rộng rãi.

Lions is offline   Reply With Quote
Old 11-16-2010, 09:53 AM   #2
Niềm vui bỏ lại
Ôi quê nhà
 
Niềm vui bỏ lại's Avatar
 
Join Date: Oct 2010
Location: nhà mình
Posts: 1,913
Thanks: 6,014
Thanked 12,407 Times in 1,896 Posts
Default

Thanks Lions, b*i rất hữu *ch cho các bạn mới sa lầy Koi .

Niềm vui bỏ lại is offline   Reply With Quote
The Following 5 Users Say Thank You to Niềm vui bỏ lại For This Useful Post:
Old 11-16-2010, 11:51 AM   #3
Lions
> Tosai
 
Join Date: Sep 2010
Tuổi: 29
Posts: 116
Thanks: 219
Thanked 281 Times in 99 Posts
Default

Hix em chơi Koi 1 năm m* cũng bị qua nấm trắng v* 1 con trùng mỏ neo duy nhất, còn mấy bệnh như trên xảy ra cùng lúc thì chắc thiệt hại ghê gớm v* dễ nản lun!

Lions is offline   Reply With Quote
The Following 4 Users Say Thank You to Lions For This Useful Post:
Old 11-17-2010, 06:33 AM   #4
Niềm vui bỏ lại
Ôi quê nhà
 
Niềm vui bỏ lại's Avatar
 
Join Date: Oct 2010
Location: nhà mình
Posts: 1,913
Thanks: 6,014
Thanked 12,407 Times in 1,896 Posts
Default

Hình n*y Bro Koilover post năm xưa, Bụi Hoa thấy quan trọng nên gi* lại, giờ có dịp post lại... Nếu tiện nhờ Lions dịch cho anh em tham khảo luôn nhe em.

Niềm vui bỏ lại is offline   Reply With Quote
The Following 4 Users Say Thank You to Niềm vui bỏ lại For This Useful Post:
Old 11-17-2010, 11:35 AM   #5
Lions
> Tosai
 
Join Date: Sep 2010
Tuổi: 29
Posts: 116
Thanks: 219
Thanked 281 Times in 99 Posts
Default

Hi Hình ảnh rất hay thanks anh Bùi Hoa v* anh Koilover đã post, em thấy hình ảnh *t chữ nên để nguyên văn v*y ok rồi anh! Có b*i viết d*i m* để tiếng Anh thì người đọc dễ nản thôi!

Lions is offline   Reply With Quote
The Following 4 Users Say Thank You to Lions For This Useful Post:
Old 08-21-2013, 08:12 AM   #6
ikoius
< TOSAI
 
ikoius's Avatar
 
Join Date: Aug 2013
Posts: 11
Thanks: 14
Thanked 12 Times in 5 Posts
Default

Cảm ơn anh Lions nhiều. Đọc b*i anh xong mua thuốc về nh*...để d*nh. Nhờ có sẵn thuốc v* b*i viết của anh m* em cứu được con platinum nh* em. Khi nó khỏe mạnh em vui quá chừng luôn v* thốt lên rằng : không gì buồn cho bằng khi cá bệnh v* không gì vui hơn khi mình chữa nó hết bệnh.
Anh Lions có cảm giác đó không?

ikoius is offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to ikoius For This Useful Post:
Reply


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 06:16 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Hội cá koi Việt Nam